DỊCH VỤ LUẬT SƯ DÂN SỰ

Anh Đạt hỏi: Bố mẹ tôi mất có để lại một mảnh đất cho 7 anh chị em. Hiện nay, 6 người đều thống nhất muốn bán đất để chia tiền, nhưng người em út nhất quyết không đồng ý vì muốn giữ lại đất. Xin hỏi, 6 người còn lại có quyền tự bán mảnh đất này không? Nếu người em út không chịu ký giấy tờ thì chúng tôi phải làm thế nào? 1. Sáu người có được tự ý bán toàn bộ mảnh đất không? Theo khoản 2 Điều 218 Bộ luật Dân sự 2015, việc định đoạt tài sản chung hợp nhất phải được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định pháp luật. => Do đó, nếu mảnh đất vẫn thuộc quyền sử dụng chung của cả 7 người thì 6 người không thể tự ý bán toàn bộ thửa đất khi người còn lại không đồng ý.Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng đất đã được phân chia và xác định phần quyền riêng của từng người thì mỗi người có thể định đoạt phần quyền của mình theo quy định pháp luật, không được tự ý chuyển nhượng phần của người khác. 2. Cần làm gì khi một người nhất quyết không đồng ý bán đất? Thứ nhất, ưu tiên thỏa thuận với người không đồng ý bán.Các thành viên có thể trao đổi về phương án mua lại phần quyền của người không muốn bán, phân chia đất thành các phần riêng hoặc thống nhất phương án bán đất và chia tiền theo tỷ lệ được hưởng. Thứ hai, khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu không thể thỏa thuận.Nếu việc thương lượng không đạt kết quả, người có quyền lợi liên quan có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung hoặc di sản thừa kế. Theo Điều 660 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp những người thừa kế không thống nhất được việc phân chia di sản bằng hiện vật thì di sản có thể được bán để chia giá trị. ⚠️ Lưu ý: Các quy định pháp luật thường xuyên sửa đổi vì vậy tại thời điểm quý khách hàng đọc có thể đã có sự thay đổi trong các quy định. Để biết thêm chi tiết quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://phuongbinhlaw.vn/ hoặc liên hệ tới số điện thoại: 0936645695 để được tư vấn, đại diện cho quý khách hàng. 
Người đi bộ sang đường cao tốc bị ô tô đâm: Tài xế có phải chịu trách nhiệm? Đường cao tốc là tuyến đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới, nơi các xe lưu thông với tốc độ cao. Vì vậy, việc người đi bộ tự ý đi vào hoặc băng qua đường cao tốc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn giữa ô tô và người đi bộ, liệu tài xế có đương nhiên phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không? Vấn đề này cần được xem xét trên cơ sở quy định pháp luật và nguyên nhân cụ thể của vụ tai nạn. 1. Người đi bộ sang đường cao tốc bị ô tô đâm có vi phạm pháp luật không? Theo khoản 3 Điều 25 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 quy định: "Xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn tốc độ tối thiểu quy định đối với đường cao tốc, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ, người đi bộ không được đi trên đường cao tốc, trừ người, phương tiện giao thông đường bộ và thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc." => Như vậy, nếu một người tự ý đi bộ hoặc băng qua đường cao tốc mà không thuộc trường hợp ngoại lệ thì hành vi này là vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người đi bộ đi vào đường cao tốc có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 2. Người đi bộ sang đường cao tốc bị ô tô đâm, tài xế có phải chịu trách nhiệm? Trách nhiệm của tài xế được xác định căn cứ vào lỗi, hành vi vi phạm và hậu quả thực tế của vụ tai nạn.  - Trường hợp tài xế điều khiển ô tô đúng tốc độ, đúng làn đường, tuân thủ quy định về an toàn giao thông và không có khả năng tránh tai nạn khi người đi bộ bất ngờ xuất hiện thì hậu quả pháp lý: + Về trách nhiệm hình sự: Tài xế không mặc nhiên chịu trách nhiệm hình sự khi không có yếu tố lỗi trong trường hợp này + Về trách nhiệm bội thường: Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây: a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác." => Do trường hợp này lỗi hoàn toàn là ở phía người đi bộ nên tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại. - Trường hợp tài xế có hành vi vi phạm như chạy quá tốc độ, thiếu chú ý quan sát, không xử lý tình huống trong khả năng cho phép hoặc vi phạm quy định an toàn giao thông khác dẫn đến tai nạn thì có thể phải chịu hậu quả pháp lý sau: + Về trách nhiệm hình sự: Điều 260 Bộ luật Hình sự, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây ra hậu quả thuộc các trường hợp luật định có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. + Về trách nhiệm bồi thường: Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới,..." và "Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây: a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác." => Do thiệt hại xảy ra do cả lỗi của tài xế chứ không do hoàn toàn lỗi của người đi bộ nên tài xế vẫn phải bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật quy định nếu có hành vi vi phạm. Kết luận Người đi bộ tự ý sang đường cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi xảy ra va chạm với ô tô, trách nhiệm của tài xế không được xác định một cách mặc nhiên mà phải căn cứ vào nguyên nhân, lỗi của các bên và hậu quả thực tế. Nếu tài xế không vi phạm quy định giao thông và tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của người đi bộ thì có thể được miễn trách nhiệm trong những trường hợp pháp luật quy định. Ngược lại, nếu tài xế có lỗi dẫn đến tai nạn thì vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật. ⚠️ Lưu ý: Các quy định pháp luật thường xuyên sửa đổi vì vậy tại thời điểm quý khách hàng đọc có thể đã có sự thay đổi trong các quy định. Để biết thêm chi tiết quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://phuongbinhlaw.vn/ hoặc liên hệ tới số điện thoại: 0936645695 để được tư vấn, đại diện cho quý khách hàng.
 
hotline 0936 645 695