Đang thuê trọ ổn định, người thuê bất ngờ nhận được thông báo nhà trọ đã chuyển sang chủ sở hữu mới và tiền thuê sẽ tăng từ tháng tiếp theo. Một số trường hợp, chủ nhà mới còn yêu cầu người thuê ký lại hợp đồng với mức giá cao hơn hoặc chuyển đi nếu không đồng ý. Vậy việc thay đổi chủ sở hữu có làm chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước đó không? Chủ nhà mới có quyền tự ý tăng tiền thuê và người thuê cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
1. Thay đổi chủ sở hữu nhà trọ có làm chấm dứt hợp đồng thuê không?
- Theo khoản 2 Điều 173 Luật Nhà ở năm 2023: "Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết thời hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác"
--> Như vậy, việc nhà trọ được bán hoặc chuyển quyền sở hữu cho người khác không đồng nghĩa với việc hợp đồng thuê đang có hiệu lực tự động chấm dứt.
Ví dụ, người thuê ký hợp đồng thuê phòng trong thời hạn 12 tháng với giá 2.500.000 đồng/tháng. Sau 04 tháng, chủ nhà bán toàn bộ khu trọ cho người khác. Trong trường hợp này, người thuê vẫn có quyền tiếp tục sử dụng phòng đến hết thời hạn hợp đồng và chủ nhà mới phải thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận, trừ khi các bên thống nhất thay đổi.
2. Chủ nhà mới có được tự ý tăng tiền thuê trọ không?
- Khoản 1 Điều 170 Luật Nhà ở năm 2023 quy định giá thuê nhà ở do bên cho thuê và bên thuê thỏa thuận, trừ trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê.
- Đồng thời theo khoản 2 Điều 173 Luật nhà ở 2023 thì chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó.
--> Do đó, nếu hợp đồng thuê trọ vẫn còn thời hạn và đã xác định mức giá thuê cố định, chủ nhà mới không được tự ý tăng giá chỉ với lý do đã thay đổi chủ sở hữu. Việc điều chỉnh giá thuê phải căn cứ vào nội dung hợp đồng hoặc sự thỏa thuận hợp pháp giữa các bên.
3. Nếu không đồng ý tăng tiền thuê, người thuê có bị buộc chuyển đi không?
- Theo khoản 1 Điều 172 Luật Nhà ở năm 2023, trong thời hạn thuê nhà theo hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà đang cho thuê, trừ những trường hợp pháp luật cho phép.
--> Như vậy, nếu hợp đồng vẫn còn hiệu lực, người thuê thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và không có căn cứ chấm dứt hợp đồng theo quy định, chủ nhà mới không thể chỉ vì người thuê không đồng ý tăng giá mà buộc họ chuyển đi.
- Mặt khác, điểm b khoản 3 Điều 172 Luật Nhà ở năm 2023 quy định người thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên cho thuê tăng giá thuê bất hợp lý hoặc tăng giá mà không thông báo trước theo thỏa thuận trong hợp đồng.
Khi thực hiện quyền này, người thuê phải thông báo cho bên cho thuê trước ít nhất 30 ngày bằng văn bản hoặc hình thức khác theo thỏa thuận, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu vi phạm nghĩa vụ thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.
⚠️ Lưu ý: Các quy định pháp luật thường xuyên sửa đổi vì vậy tại thời điểm quý khách hàng đọc có thể đã có sự thay đổi trong các quy định. Để biết thêm chi tiết quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://phuongbinhlaw.vn/ hoặc liên hệ tới số điện thoại: 0936645695 để được tư vấn, đại diện cho quý khách hàng.