
1. Khi nào chủ nhà bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Chủ nhà cho mượn địa điểm, nhà ở để tổ chức đánh bạc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự 2015
"1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;
c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;
d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."
Như vậy, chủ nhà cho mượn hoặc sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để người khác đánh bạc hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc theo Điều 322 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, ở khung cơ bản, chủ nhà sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi chứa chấp, cho mượn địa điểm cho từ 10 người đánh bạc trở lên cùng một lúc hoặc cho từ 02 chiếu bạc trở lên mà tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá từ 5.000.000 đồng trở lên . Trường hợp hành vi cho mượn nhà/địa điểm mang tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên hoặc tái phạm nguy hiểm, chủ nhà phải đối mặt với khung tăng nặng là phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Ngoài ra, chủ nhà phạm tội còn có thể chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc bị tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
2. Trường hợp chưa đến mức xử lý hình sự thì bị phạt thế nào?
Căn cứ điểm b khoản 4 điều 36 Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy đinh về những trường hợp xử lý hành chính về tổ chức đánh bạc:
“4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:
a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
b) Dùng nhà, chỗ ở, phương tiện, địa điểm khác của mình hoặc do mình quản lý để chứa chấp việc đánh bạc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
c) Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép;
d) Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này.”
Như vậy, Hành vi dùng nhà hay địa điểm do mình quản lý để chứa chấp việc đánh bạc được xác định là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự khi mức độ vi phạm chưa đạt các định mức cấu thành Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 có các yếu tố phụ trợ hay tiền án, tiền sự liên quan Khi đó, người vi phạm không bị xử lý hình sự mà bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (như số tiền thu được từ việc cho thuê hay chứa chấp).
Nếu chủ nhà biết rõ người thuê/mượn nhà sử dụng địa điểm để tổ chức hay đánh bạc mà vẫn cố ý cho thuê, cho mượn hoặc chứa chấp, người này đã có lỗi cố ý. Trường hợp quy mô vụ việc đạt hoặc vượt các ngưỡng định lượng tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, chủ nhà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (hoặc với vai trò đồng phạm giúp sức). Trường hợp quy mô vụ việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, chủ nhà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
Nếu chủ nhà cho thuê nhà hợp pháp (theo hợp đồng cho thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh thông thường) và hoàn toàn không biết, không thể biết việc người thuê tự ý biến nơi đó thành điểm đánh bạc, chủ nhà không có lỗi cố ý chứa chấp. Tuy nhiên, nếu là chủ sở hữu, người quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ mà do thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra hoạt động đánh bạc tại cơ sở của mình thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo điểm đ khoản 3 Điều 36 Nghị định 282/2025/NĐ-CP.
⚠️ Lưu ý: Các quy định pháp luật thường xuyên sửa đổi vì vậy tại thời điểm quý khách hàng đọc có thể đã có sự thay đổi trong các quy định. Để biết thêm chi tiết quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://phuongbinhlaw.vn/ hoặc liên hệ tới số điện thoại: 0936456945 để được tư vấn, đại diện cho quý khách hàng.
